XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP


Xử Lý Nước Thải

Xử lý nước thải đang là vấn đề nóng của đất nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta củng như trên toàn thế giới, để đối phó với mặt trái của tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hoá và sự gia tăng dân số một cách chóng mặt như hiện nay đã làm cho tài nguyên nước, không khí và đất của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. 

Trong các ngành công nghiệp đặc thù như giày da, giấy và dệt may, nước thải có độ pH trung bình từ 9 - 11, chỉ số BOD (Biochemical oxygen Demand- nhu cầu oxy sinh hoá)COD (Chemical Oxygen Demand - nhu cầu oxy hóa học) lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành sản xuất này có chứa chất độc hạiH2S vượt 4.2 lần, Xyanua  vượt đến hơn 80 lần,  hàm lượng NH3+ vượt 85 lần tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ô nhiễm cho các nguồn nước bề mặt trong vùng dân cư mà chưa tính đến các ngành công nghiệp có tác động nặng nề hơn đối với môi trường (như các ngành xi mạ, thủy sản, luyện thép, sản xuất thức ăn, nước sinh hoạt.

Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, chất thải, khí thải  gây ô nhiểm môi trường là vấn đề chung của toàn thế giới đặc biệt quan tâm. Hiện nay  chính phủ và bộ tài nguyên môi trường Việt Nam đã rút ra được các bài học xương máu về ô nhiểm môi trường do sự phát triển công nghiệp quá nhanh và đang hoàn thiện các chính sách thắt chặt quản lý về môi trường để ngăn chặn sự ô nhiểm ngày càng trầm trọng. 

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp 

 • Tiếp nhận và tách rác thô: Nước thải từ các nguồn thải của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, tại đây nếu có rác thô sẻ được phân lại tại đây bằng lược rác thô tự động hoặc song chắn rác. Phần bùn thô được tách ra khỏi nước thải trong giai đoạn này.
 • Tách mở và rác tinh: Sau  khi chảy qua bể tiếp nhận và tách rác thô, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ (Nếu hệ thống có dầu mở nổi). Tiếp theo nước thải được bơm chìm nước thải bơm lên thiết bị lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. 
 • Bể điều hòa: Nhằm điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ cho chu trình xử lý kế tiếp. Máy thổi khí được lắp để cấp khí cho hệ thống đĩa sục khí hoặc màng thổi khí đặt dưới đáy hoặc dạng ống phân phối khí bể nhằm tạo dòng khuấy trộn đều để duy trì tình trạng hiếu khí trong bể. Ở bể điều hòa một số tính chất nước thải yêu cầu thiết bị bơm định lượng bơm hóa chất nhằm ổn định pH về khoảng 6.5-8.5 cho quá trình xử lý để cho chảy qua bể keo tụ tạo bông.
 • Bể Keo tụ tạo bông: liên kết và kích thích liên kết các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô và lọc tinh không xử lý được. Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn. Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, đồng thời tiến hành châm chất trợ keo tụ (PAC) và chất trợ tạo bông lắng (Polymer) nhằm thực hiện quá trình keo tụ.
 •  Bể Tuyển Nổi tách cặn lững và dầu mỡ: Nước thải  sẽ chảy hoặc được bơm qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn hợp khí áp suất cao và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển, các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng (không chìm theo bùn củng không nổi theo dầu). Dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi siêu nông kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ khá cao. Bên cạnh đó, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được tách ra khỏi hệ thống nhờ công đoạn này.
 • Bể kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí: Nước thải được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí, nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, Các vi sinh vật dùng chất nền (BOD) và chất dinh dưỡng (N, P) làm thức ăn, chuyển hóa chúng thành chất trơ không tan và tạo ra tế bào mới. Quá trình chuyển hóa đó được thực hiện đan xen và nối tiếp nhau cho đến khi không còn thức ăn cho hệ vi sinh vật nữa, đây là  quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa, tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.
 • Bể lắng: Nước thải sau khi ra khỏi bể hiếu khí có chứa hoạt tính dính bám chảy tràn qua bể lắng. Tại bể này, quá trình lắng bùn tách pha xảy và lưu lại phần bùn (bùn vi sinh). Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (máy ép bùn băng tải) và đơn vị có chức năng thu gom xử lý.
 • Máy ép bùn: Bùn sẻ được hút từ bể chứa bùn vào máy ép bùn, tại đây máy sẻ ép cho bùn khô để đem xử lý tiếp theo. Tùy vào tính chất của bùn để  chúng ta có hướng giải quyết. Có một số loại bùn chế biến thủy sản hoặc nhà máy thức ăn gia súc thì có thể tái tạo làm đầu vào cho sản phẩm kế tiếp.
http://www.xulynuocthai.net.vn/
Sơ đồ quy trình cơ bản xử lý nước thải công nghiệp (hình 1)

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản hơn so với quy trình xử lý nước thải công nghiệp đồng nghĩa với chi phí sẻ thấp hơn so với xử lý nước thải công nghiệp. Đối với nước thải khu dân cư đơn giản thì chúng ta không cần tuyển nổi để tách cặn và vớt dầu, không dùng tới máy ép bùn để ép bùn vì bùn rất ít. Ở giai quy trình này chúng ta củng giảm bớt không có bể keo tụ tạo bông.

http://www.xulynuocthai.net.vn/

Quy trình xử lý nước sinh hoạt cơ bản (hình 2)

Dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp

Với  đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên nghành Môi Trường và hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Môi trường, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước cấp, hệ thống Ro. Công Ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Sài cung cấp các dịch vụ xử lý như sau đây:
 • Xử lý nước thải cho các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện,..
 • Xử lý nước thải cho các ngành chế biến thực phẩm, tinh bột nông sản, nhựa cao su,công nghiệp mía đường, cồn rượu.
 • Xử lý nước thải cho ngành chế biến thủy hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 • Xử lý nước thải cho ngành công nghiệp bao bì, hóa chất, dệt nhuộm, xi mạ, in ấn.  
http://www.xulynuocthai.net.vn/

 Hình : xử lý nước thải ( hình3)


Xử lý sinh hoạt, nước tinh khiết

 • Thiết kế và thi công lắp đặt các dự án nước sạch cho các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, khách  sạn, nhà hàng, vùng sâu, vùng xa.
 • Xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, khử trùng, làm mềm nước, khử  Nitrate,H2 S,… 
 •  Thiết kế thi công dự án xử lý nước tinh khiết sử dụng trong ngành y tế, dược phẩm, ngành chế biến, thực phẩm, nước giải khát, nước đá, dây chuyền nước uống tinh khiết đóng chai.
http://www.xulynuocthai.net.vn/

Hình: xử lý nước tinh khiết Ro - nước uống đóng chai

 Mô Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Di Động Dạng Modul 

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt dạng modul rất phù hợp cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất dưới 20- 500 công nhân và có thời gian

động không cố định có ý định di dời qua địa điểm mới trong tương lai, Công suất hệ thống xử lý nước thải có thể 10- 100m3/ ngày. 

Khi di dời

 xưởng sản xuất sang địa điểm mới, thì công ty có thể di dời cả hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dạng modul và lắp đặt vận hành lại 

 
bình thường như
 
 củ mà không phải làm lại một hệ thống xử lý nước thải mới. 
 
Hệ thống xử lý nước thải dạng  MÔ – ĐUN xử lý nước sinh hoạt này có những ưu điểm nổi trội như sau:
 • Tháo rời và di chuyển đến địa điểm mới, thời gian lắp đặt nhanh.
 • Bảo đảm yếu tố mỹ quan, tiết kiệm diện tích xây dựng.
 • Dễ dàng kiểm soát bảo trì, bảo dưởng định kỳ.
http://www.xulynuocthai.net.vn/
Modul thực tế (Hình 5)

Mô hình thực tế

Xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt vẩn đang là vấn đề nhức nhối với đất nước chúng ta bởi nước ta đang vừa phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật nên còn nhiều thiếu sót và trong đó có cả ngành môi trường chưa được hoàn thiện về các quy định sâu sát thực tế. Với bài học kinh nghiệm từ nhiều sự cố môi trường, thảm họa môi trường ở trong nước, đặc biệt là thảm họa môi trường Formusa Hà Tĩnh đã làm thức tỉnh cả đất nước. Trong thời gian gian tới chính phủ sẻ siết chặt hơn về vấn đề môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng. Nếu cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu xử lý môi trường, xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước cấp, nước tinh khiết bằng hệ thống RO thì hảy đến với công ty chúng tôi là Công Ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Sài Gòn, để được tư vấn và cung cấp thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất, chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phải chăng.

Liên hệ: 
Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Sài Gòn
Saigon Water Treatment CO.,LTD
Trụ Sở:Tầng 3, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 08. 350 22 444 - Fax: (08)22.20.08.23 ; Email: congtyxulynuocsaigon@gmail.com

Hotline : 0969 339 101

website: http://www.xulynuocthai.net.vn/    http://www.xulynuocthaicongnghiep.net/
Comments